Giới thiệu về Hội Tin học TPHCM

TỔNG QUÁT

Thành lập 09/06/1988. Hiệp hội CNTT thành lập sớm nhất tại Việt Nam.

Doanh nghiệp trực thuộc:

+ Công ty Tư vấn Hỗ trợ CNTT - Hội Tin Học TP.HCM (IT Promotion Ltd - ITP). 100% vốn của HCA. Thực hiện các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp hội viên và phát triển thị trường. + Công ty Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (QT Software Business Incubator Ltd - QTSBI). Doanh nghiệp hợp tác giữa Công viên Phần Mềm Quang Trung và Hội Tin Học TP.HCM, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Việt Nam – EU. Thực hiện các hoạt động ươm tạo và hỗ trợ doanh nghiệp phần mềm khởi nghiệp.

Hội viên (tính đến 10/06/2015):

- 1.227 Hội viên cá nhân - 305 Hội viên đơn vị. Trong đó có 42 doanh nghiệp quốc tế và 263 doanh nghiệp trong nước. * Trong số 42 doanh nghiệp quốc tế có 35 doanh nghiệp có vốn nước ngoài . * Trong số 263 doanh nghiệp trong nước, có 60 doanh nghiệp có tầm hoạt động quốc gia.

-------------------------------------------------------------------------------------

HCA 25 NĂM - 1 CHẶNG ĐƯỜNG

(1988 - 2013)

BannerHCANAM(580)

1. Giới thiệu về Hội Tin học TPHCM Hội Tin học TPHCM được thành lập vào ngày 9/6/1988 – là Hội Tin học đầu tiên của cả nước. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, đến nay vẫn giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế là thành phần kết nối thiết yếu trong tam giác hợp tác phát triển giữa Chính quyền - Doanh nghiệp với Hiệp hội, là địa chỉ cần thiết của các đối tác quốc tế; tạo nên những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của cộng đồng CNTT Việt Nam.

HCA là nơi tập hợp, quy tụ các chuyên gia đầu ngành, tâm huyết của ngành CNTT ngay từ những năm đầu, phổ biến kiến thức, giới thiệu và truyền bá công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường. Với thực lực hùng hậu, HCA đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, vận động chính sách, từ thiện xã hội thiết thực, phục vụ Hội viên và cộng đồng CNTT trong nước. Trước đây với đề xuất của Hội, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Sài gòn (SSP) và Công viên phần mềm Quang Trung đã ra đời tại TPHCM, từ đó thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và TPHCM. Trước khi có Bộ Thông tin và Truyền thông, HCA là nơi cung cấp các tư liệu thông tin cũng như những đề xuất lớn mang tính chủ trương, chính sách phát triển ngành CNTT Việt Nam.

25 năm qua, ngành CNTT Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định Việt Nam đang trên con đường trở thành một quốc gia mạnh về CNTT. Đặc biệt, nước ta vươn lên đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, và TPHCM lọt vào danh sách 10 thành phố mới nổi về gia công phần mềm của thế giới. Đó chính là 25 năm đầy tự hào của HCA - Hội Tin học TPHCM

2. Những mốc sự kiện quan trọng của HCA 25 năm qua Mang tầm nhìn phấn đấu thành Hiệp hội hàng đầu, đại diện cho các cá nhân và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT trên địa bàn TPHCM và các địa phương khác, sau 25 năm hoạt động đến nay HCA đã vươn tầm trở thành một Hiệp hội có thực lực, là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp.

Hội nhận được 30 bằng khen của UBND TPHCM, Bộ Thông tin & Truyền thông và Liên Hiệp các Hội… Đặc biệt, năm 2012 Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen cho Hội Tin học TPHCM.

Nhiệm kỳ I (1988 – 1993) 1988 - Thành lập Hội Tin học TPHCM (HCA) 1990 - Tổ chức Tuần lễ Tin học

Nhiệm kỳ II (1993 – 1997) 1995 – Hội thảo về Hợp tác Phát triển CNTT 1996 – Diễn đàn CNTT Việt Nam (VIO) & Vietnam Computer World Expo (VCW)

Nhiệm kỳ III (1997 – 2002) 2001 – Tổ chức Giải Top 5 & Huy Chương Vàng CNTT-TT Việt Nam 2002 – Kết nạp Hội viên Đơn vị

Nhiệm kỳ IV (2002 – 2007) 2002 - Xác lập Hội viên liên kết là các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài và văn phòng đại diện

Nhiệm kỳ V – VI (từ 2007 đến nay) 2007 - Ký Biên bản ghi nhớ và hợp tác, phối hợp hoạt động 2008 - Tổ chức Roadshow Kết nối doanh nghiệp với sinh viên 2008 - Tổ chức Họp mặt đầu năm 2009 - Tổ chức Hội chợ Quốc tế về CNTT-TT (FECIT) 2010 - Tổ chức Giao lưu - Liên kết - Phát triển CNTT-TT

3. Một số thành tựu nổi bật mà HCA đã đạt được * Báo cáo Toàn cảnh CNTT –TT Việt Nam: được định hình từ nhiệm kỳ III – là một trong những nguồn thông tin hầu như là duy nhất cung cấp những thông tin về bức tranh CNTT của Việt Nam cũng như thế giới, trên cơ sở đó định hình bước phát triển, hướng đi, các chính sách của nhà nước trong từng giai đoạn; * Chương trình Hội thảo Giao lưu Liên kết Phát triển CNTT-TT dành cho khu vực phía Nam thường niên được HCA tổ chức từ năm 2010. Trước đó, chương trình Hội thảo Quốc gia về Hợp tác Phát triển CNTT-TT được HCA tổ chức từ năm 1995 là hội thảo có sức tác động rất lớn đến ngành CNTT và mang tầm ảnh hưởng chiến lược đối với sự phát triển của ngành CNTT phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đến năm 2003, sau 10 năm tổ chức thành công, với mục tiêu nâng tầm của Hội thảo lên cấp Quốc gia, HCA đã chuyển giao cho Bộ TT-TT và Hội Tin học Việt Nam thực hiện. * Lễ trao giải thưởng Top 5 và Huy Chương Vàng CNTT-TT Việt Nam hằng năm nhằm vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông thực hiện từ nhiệm kỳ III đến nay; * Giải bóng đá Futsal: đây là giải được Liên đoàn Bóng đá Thành phố công nhận là giải không chuyên chính thức và đưa vào chương trình thi đấu hàng năm của Hội, dành cho cộng đồng CNTT-TT từ nhiệm kỳ IV * Hội chợ Quốc tế về CNTT (FECIT): Hội chợ khuyến mãi những mặt hàng CNTT, viễn thông được Hội Tin học tổ chức thường niên từ năm 2009 * Roadshow “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên các trường Cao Đẳng và Đại học" tại TPHCM…v…v…

Ông Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TPHCM nhiệm kỳ I

Bac-Bay-2

Với sự say mê và niềm tin vào khả năng của tin học trong công cuộc phát triển đất nước, chúng tôi đã tập hợp anh em, bạn bè quan tâm đến tin học và cùng thành lập hội Tin Học TPHCM - HCA năm 1988. Đây là dấu mốc thể hiện sự vươn lên khẳng định mình của ngành tin học không chỉ tại TPHCM mà trong cả nước. HCA đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những hội hoạt động hiệu quả trong cả nước. Thành quả đó không thể thiếu sự khởi đầu quan trọng cũng như những đóng góp tích cực, không ngừng nghỉ của tất cả các anh em. Dù ở cương vị nào, tôi cũng quan tâm đến 2 vấn đề, một là đưa các tiến bộ khoa học vào ứng dụng và hai là phát triển các thuật ngữ dành cho ngành kỹ thuật.

Ông Nguyễn Trọng – Chủ tịch Hội Tin học TPHCM nhiệm kỳ II-III

NguyenTrong

HCA thành lập từ 1988, và tôi được vinh dự làm Chủ tịch của Hội vào 1993, đó là nhiệm kỳ II của Hội. Phải nói lúc này Hội gặp rất nhiều khó khăn vì lúc này Hội chưa có trụ sở, chưa có tài chính, nhân sự. Tuy nhiên nhiệm kỳ đầu tiên đã vượt qua những khó khăn đó để tạo nguồn lực để hội có thể hoạt động. Vì sao có thể tạo ra nguồn lực đó? Thì tôi nghĩ rằng cũng là do sự đóng góp chung của toàn thể giới CNTT và sự quan tâm của thành phố.

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội Tin học TPHCM nhiệm kỳ IV

LeTruongTung2

Một số hoạt động nổi bật của HCA: Thứ 1 là báo cáo hàng năm HCA thực hiện, báo cáo Toàn cảnh Công nghệ thông tin VN, được định hình từ nhiệm kỳ III và trong suốt nhiệm kỳ IV. Đây là một trong những nguồn thông tin hầu như là duy nhất cung cấp những thông tin tương đối chính xác về bức tranh CNTT của VN cũng như của thế giới. Để trên cơ sở đó giúp định hình những bước phát triển dựa trên một loạt các chính sách của nhà nước trong giai đoạn đó. Tên tuổi, hình ảnh của HCA gắn liền với sự kiện báo cáo này và toàn cảnh CNTT VN. Một thành tựu nữa diễn ra trong nhiệm kỳ IV, đó là việc nâng tầm của hội thảo khu vực CNTT-TT, trở thành hội thảo quốc gia bắt đầu từ sáng kiến của HCA triển khai ở một số tỉnh trong khu vực. Từ nhiệm kỳ IV đã được quốc gia hóa và từ đó trở đi nó biến thành sự kiện tổ chức hàng năm luân chuyển ở các tỉnh.

Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TPHCM nhiệm kì V, VI

ChuTienDung

Vấn đề tôi cho quan trọng là nhiệm kỳ V khẳng định được dấu ấn tập trung vào hội viên tập thế. Tất cả hoạt động của Hội hướng đến đem lại lợi ích thiết thực nhất hướng tới thị trường, làm sao mang lại lợi ích lớn nhất cho hội viên.

Tới đây, HCA tiếp tục duy trì được truyền thống, sự đúc kết, kế thừa xuyên suốt từ ngày thành lập đến nay, bên cạnh đó là phát huy những thế mạnh và đưa ra những sang kiến mới. HCA sẽ có nhiều thách thức về mặt hoạt động trong thời gian tới. Đó là làm thế nào để nội dung hoạt động đủ sức lôi kéo các hội viên, đem lại lợi ích, làm thế nào để có thêm nhiều hoạt động hướng đến hội viên. Tuy nhiên tôi tin rằng với sự đồng hành của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng hiến kế, chia sẻ, hoạt động HCA sẽ ngày càng thuận lợi và bền vững.

4. Vai trò HCA trong kết nối doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước: Hành trình HCA không chỉ là hành trình đồng hành, mà còn là hành trình kết nối. HCA là đầu mối quy tụ các nguồn lực CNTT cả trong và ngoài nước, tạo ra một mô hình kết hợp giữa nghiên cứu học thuật, thực tiễn sản xuất và tham vấn chính sách. Nhờ đó Hội thực hiện tốt vai trò góp phần xây dựng chính sách CNTT ngày càng kịp thời và thực tiễn, tạo hiệu ứng thúc đẩy sản xuất, phát triển ngành.

Không dừng lại ở phạm vi TPHCM, Hội Tin học đã tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp của nhiều địa phương nhằm tìm cơ hội cùng phát triển. Từ những tiếp xúc trao đổi thông qua kênh hợp tác giữa HCA và các Hội/ Hiệp hội đã thống nhất được nhiều ý kiến, phương thức, nội dung… cùng hợp tác. Từ đó mở rộng cơ hội xúc tiến thị trường mới cho các doanh nghiệp hội viên.

Hội cũng là đầu mối sáng kiến nhiều sự kiện lớn trong giới CNTT, trong đó bao gồm chương trình phối hợp với đối tác trong và ngoài nước. Điều này cho thấy uy tín và tính chuyên nghiệp của HCA trong tổ chức các sự kiện, hội thảo cũng như được các đối tác trong - ngoài nước quan tâm và đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ thứ V vừa qua, Hội Tin học TPHCM đã xúc tiến mở rộng phạm vi hợp tác với các hãng CNTT nước ngoài tại Việt Nam với mong muốn tăng cường sự hiểu biết và hỗ trợ cho các sự kiện, chương trình thường niên của HCA.

25 năm cũng là thời điểm đánh dấu bước chuyển mình sang một giai đoạn mới của Hành trình HCA. Bắt đầu từ nhiệm kỳ VI, mô hình tổ chức HCA dần nâng cao tính chuyên nghiệp, cơ cấu được trẻ hóa, các hoạt động của Hội tập trung hướng tới lợi ích hội viên, hướng tới thị trường, tạo điều kiện cho hội viên liên kết phát triển, đóng góp cho hoạt động Hội ngày càng lớn hơn, phát huy những thế mạnh và đưa ra những sáng kiến mới; liên kết hợp tác cùng phát triển trở thành một vấn đề trọng tâm trong hoạt động của Hội, tạo sức mạnh chung. HCA đồng hành với doanh nghiệp hội viên một cách cụ thể, từng chương trình của các doanh nghiệp đều có bóng dáng hỗ trợ của Hội, ngược lại hoạt động của Hội phải có sự tham gia tích cực của các hội viên. Đó là những mục tiêu về chương trình hành động, về tổ chức bộ máy của Hội hướng chuyên nghiệp hóa ngày càng cao hơn, trẻ hóa cán bộ Hội, cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo năng suất, đúng nghĩa của một Hội ngành CNTT-TT của TPHCM, thành phố năng động nhất nước.

Đính kèm:

   Clip HCA 25 năm

(Nguồn: Ông Nguyễn Trọng - Chủ tịch HCA NK II - III và HCA Media)