300 doanh nghiệp Việt - Nhật dự "Tuần CNTT Nhật Bản 2013"
Tuần CNTT Nhật Bản (Japan ICT Week) năm 2013 vừa chính thức khai mạc, 23/10/2013 với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản, 200 doanh nghiệp Việt Nam và nhiều cơ quan, tổ chức khác tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Tấn Công - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) khẳng định: Thị trường phần mềm Nhật Bản có quy mô chi tiêu trên 130 tỷ USD hàng năm, lớn thứ 4 thế giới, đang rất cần các đối tác cung cấp nước ngoài. Trong 10 năm qua, VINASA đã kiên trì triển khai chương trình trọng điểm phát triển thị trường Nhật Bản và giờ đây các doanh nghiệp bắt đầu gặt hái được kết quả rất tốt.

tải xuống

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng bày tỏ sự vui mừng với thông tin các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam được bình chọn là đối tác ưa thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: X.B

Japan Week 2013 diễn ra trong bối cảnh đang xuất hiện làn sóng các doanh nghiệp Nhật Bản rời bỏ thị trường Trung Quốc tìm đến các quốc gia khác có môi trường và đối tác ổn định hơn, trong đó Việt Nam nổi lên như 1 điểm đến hấp dẫn. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), năm 2012, Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ, trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản với 23% lượng đơn đặt hàng hải ngoại, vượt trên Ấn Độ (13,7%). Đặc biệt, từ năm 2009, Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác được ưa thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản với 31,5% phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ - 20,6%, Trung Quốc - 16,7%). Hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu, với tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác mới được khai thác ở mức rất thấp. Theo báo cáo của Bộ Kinh tế Nhật Bản, tổng giá trị đơn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản chỉ bằng 1/30 so với doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo khảo sát nhanh của VINASA với gần 40 doanh nghiệp CNTT Việt Nam, 61% doanh nghiệp đánh giá khó khăn lớn nhất trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản là rào cản ngôn ngữ (tiếng Nhật), nhưng vẫn có thể phát triển được nguồn nhân lực cho hợp tác với doanh nghiệp Nhật. Trên thực tế, các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Nhật Bản trong năm 2012 đều đạt mức tăng trưởng cao từ 30 - 50%, trong đó có doanh nghiệp đạt tới 300% so với năm 2011.

Số liệu từ Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết với lợi thế về giá thành và những ưu đãi về thuế, Việt Nam đã thu hút gần 80 công ty liên quan tới CNTT của Nhật Bản tới đầu tư, chiếm tới 19,2% ứng dụng phần mềm phát triển tại nước ngoài của các công ty Nhật. Dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm 20 công ty Nhật tiếp tục đầu tư vào nước ta.

Đánh giá cao việc các doanh nghiệp Việt Nam được doanh nghiệp Nhật Bản bình chọn là đối tác ưa thích nhất, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định sự kiện Tuần CNTT Nhật Bản năm 2013 sẽ góp phần kết nối các doanh nghiệp CNTT, thúc đẩy phát triển thị trường CNTT, đặc biệt là hoạt động gia công phần mềm giữa 2 nước, qua đó góp phần nâng cao quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.

"Ngày CNTT Nhật Bản" (Japan IT Day) được tổ chức lần đầu năm 2007, qua 6 lần tổ chức đã trở thành sự kiện được doanh nghiệp CNTT 2 nước mong đợi. Năm nay, sự kiện được mở rộng quy mô thành Tuần CNTT, được Đại sứ quán Nhật Bản chọn làm một trong những sự kiện chính thức trong Chương trình các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.