CDN giải pháp cho các website thương mại điện tử

Xã hội kinh tế ngày càng phát triển, các website thương mại điện tử (TMDT) xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của khách hàng. Và website TMDT cũng được xem là một “thế giới” khá béo bở đối với các doanh nghiệp hiện nay. Vì khi sử dụng website TMDT doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như: tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí Marketing, quảng cáo, hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng hơn với catalogue, brochure, thông tin, bảng báo giá được cập nhật ngay trên website.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hầu như đều đang vô tình mắc phải một lỗi tưởng bình thường nhưng thật ra là một vấn đề nghiêm trọng. Vì theo thống kê có 40 - 60% người dùng sẽ rời bỏ website nếu website tải nội dung website lâu hơn 3 giây và 60 - 80% trong số những người dùng này sẽ không bao giờ quay lại. Hơn nữa, sự chậm trễ trong việc tải tài nguyên web chỉ 1 giây thôi cũng dẫn đến giảm 25-30% lưu lượng truy cập, gây ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Vậy cần khắc phục nhược điểm đó như thế nào?

CDN

CDN (Content Delivery Network) là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ lưu trữ đặt tại các vị trí địa lý khác nhau, cùng làm việc chung để phân phối toàn bộ nội dung tĩnh bên trong website (ảnh, CSS, javascript, file download, video on demand, live streaming…) đến người dùng cuối. Cơ chế hoạt động của CDN giúp cho khách hàng truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất thay vì phải truy cập vào dữ liệu một máy chủ trung tâm.

Giả sử nếu máy chủ của bạn có trụ sở tại Singapore, nhưng người dùng ở Hồ Chí Minh (Việt Nam), họ có thể kết nối với edge servers CDN ở Hồ Chí Minh để truy cập nội dung thay vì máy chủ Singapore – khi đó sẽ làm giảm độ trễ, tăng tốc độ truy cập website. Thay vì tốc độ tải mỗi lần 10s thì giờ chỉ còn 2s đến 3s, rút ngắn khoảng cách của khách hàng đến website của bạn. Tốc độ tải trang có thể được tóm tắt một câu là “nhất cự lý, nhì cường độ”.

Hay lấy ví dụ thế này: Bạn đang muốn mua bia thương hiệu A ở Long An, nhưng ngay Quận 1 cũng là nơi bạn đang sống cũng có bán bia thương hiệu A đó, vậy bạn sẽ chọn mua gần hay xa, đương nhiên là chọn mua ngay Quận 1 vì vừa tiết kiệm được thời gian cũng như nhiều khoảng chi phí. Thì CDN cũng giống như vậy.

Ngoài ra, CDN sẽ tăng tốc độ tải trang và chất lượng content được tải bởi người dùng, được xem là một giải pháp cho SEO bởi nó giúp tải trang tốt hơn, là một cách để gia tăng kỹ thuật trong xếp hạng từ khóa.

Ở Việt Nam, dịch vụ VietnamCDN ra mắt thị trường từ năm 2013 với 11 POPs trong nước với 3 nhà mạng lớn và 200 POPs quốc tế thuộc 113 thành phố trên toàn thế giới. Và Vietnam CDN còn mang đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp như:

• Tiết kiệm chi phí: doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho những gì mình thực sự sử dụng, không giới hạn băng thông trong nước, quốc tế và thời gian sử dụng, tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng. • Dễ dàng sử dụng: Chỉ mất 5 phút để tự setup dịch vụ VietnamCDN qua hệ thống một cách đơn giản, nhanh chóng mà không cần thay đổi cấu trúc của website. • VOD và Live Streaming: VietnamCDN giúp cổng băng thông mở rộng không giới hạn, đáp ứng cho số lượng người xem cùng một lúc lên đến 40.000CCU tại 1 thời điểm. Mặc khác, hệ thống sẽ giúp truyền tải nội dung media chất lượng cao, nhanh chóng và ổn định trên nhiều thiết bị.

Link tìm hiểu về dịch vụ VietnamCDN: https://vietnamcdn.com/

EXA