| Toàn văn trả lời phỏng vấn Báo Bưu Điện Việt Nam của Ô. Trần Lạc Hồng |
Cùng với cảm nhận của nhiều người về một vận hội mới của đất nước trong đó nền kinh tế thị trường đang trên đà tăng trưởng, vị thế ngoại giao được nâng cao, tình hình xã hội ngày một ổn định. Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào con đường phát triển của đất nước trong tương lai.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu hiện nay, tôi cũng mang nhiều ưu tư về sự hạn hẹp của quỹ thời gian dành cho cơ may để đất nước vượt thoát nghèo nàn và lạc hậu. Mặt khác, khi đất nước ta gặt hái những tiến bộ đáng kể trong thước đo của chúng ta thì các nước chung quanh cũng đang tiến nhanh trong hệ thống thước đo của thời đại. Đó là một thách thức rất lớn đối với đất nước trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Chính ở trong bối cảnh của vận hội và thách thức này của đất nước mà tôi thấy cần phải chủ động tìm cách góp phần đưa tiếng nói của cộng đồng CNTT – TT trực tiếp đến Quốc hội khóa XII.
Chắc chắn mỗi lĩnh vực đều có những lý lẽ thuyết phục về sự cần thiết có nhiều đại diện trong Quốc hội. Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, ông sẽ thuyết phục cử tri như thế nào?
Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) được Chính phủ chọn là một trong bốn ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Giới CNTT- TT đã nỗ lực cho mục tiêu này trong những năm qua.
Nhưng mặc dù có những thành tựu đáng kể trong hơn thập niên vừa qua, chúng ta chỉ mới ở giai đoạn ban đầu xây dựng ngành kinh tế công nghiệp này: cấu trúc pháp lý mới hình thành dạng khung, cơ sở hạ tầng về truyền thông mặc dù đạt được sự tăng trưởng ngoạn mục nhưng vẫn còn khoảng cách để có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất công nghiệp; lực lượng doanh nghiệp chưa ổn định , đội ngũ nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu cao của sản xuất, kinh doanh.
Nhưng điều quan trọng nhất là chưa hình thành được môi trường phù hợp để phát triển thị trường và xa hơn là để chuẩn bị cho việc tạo lập nền kinh tế tri thức và xã hội thông tin – điểm tới hạn cho cuộc vượt thoát lịch sử lần thứ hai của dân tộc trong thời đại mới; trong đó công nghệ thông tin và truyền thông đóng vai trò là công cụ không thể thiếu.
Nếu có cử tri chất vấn: Theo dõi nhiệm kỳ Quốc hội khoá trước, cụ thể là đại biểu đại diện lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông đóng góp cho sự phát triển của ngành giúp ông bây giờ rút được kinh nghiệm gì? Điều gì cần tiếp tục theo đuổi cho tới Quốc hội khoá XII?
Trong nhiệm kỳ XI, Quốc Hội đã ban hành hai văn bản luật hết sức quan trọng làm nền tảng cho sự vận hành của ngành công nghiệp CNTT – TT: Luật Giao dịch Điện tử và Luật Công nghệ Thông tin.
Những đại biểu quốc hội và các chuyên gia trong Tiểu ban soạn thảo những dự luật này, được sự hỗ trợ của Bộ Bưu Chính Viễn Thông và Bộ Khoa học Công nghệ, đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và hết sức cầu thị, nhiều lần lắng nghe ý kiến đóng góp của giới CNTT- TT để hoàn chỉnh nội dung của hai dự luật.
Trong nhiệm kỳ tới, các luật này cần được tiếp tục hiện thực hóa vào cuộc sống với những hướng dẫn cụ thể về lộ trình, về điều kiện thực thi và về những giải pháp, kể cả cho các tình huống phát sinh do tính chất thay đổi nhanh chóng của bản thân ngành kinh tế công nghiệp này cũng như do cạnh tranh có tính toàn cầu ngay trên thị trường nội địa và cạnh tranh quốc tế. Sự giám sát thực thi luật ở các bộ ngành, các địa phương; sự lắng nghe và chia sẻ với các doanh nghiệp là rất cần thiết để phát hiện các tình huống mới, kịp thời tìm ra giải pháp để hiệu chỉnh luật cho phù hợp với cuộc sống.
Quốc hội khoá XI đã thông qua Luật Công nghệ thông tin, Luật Giao dịch điện tử. Theo ông Quốc hội khoá XII sẽ cần xây dựng những luật gì nữa để vừa đảm bảo quản lý nhà nước, giữ an ninh trật tự xã hội lại vừa tạo thuận lợi cho sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông?
Nhìn xa hơn, Việt Nam cần có bước chuẩn bị cho việc hội nhập vào nền kinh tế tri thức và gia nhập hàng ngũ các quốc gia xây dựng được xã hội thông tin.
Trong môi trường kinh tế xã hội của thời đại mới này, cần thiết xây dựng luật về xã hội thông tin. Đây là một luật lớn, phức hợp, trong đó có sự đóng góp của CNTT-TT mà thuộc tính cơ bản của nó đã chuyển hóa một phần để từ một công cụ kỹ thuật đa năng đơn thuần trở thành một thành tố có sự sống riêng được thoát thân từ nội dung số hóa.
Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, những nội dung ưu tiên của ông trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới là gì?
Người đại biểu của giới CNTT – TT cần đặt ưu tiên cho những công việc như tiếp tục cụ thể hóa luật giao dịch điện tử và luật công nghệ thông tin, rà soát và kiện toàn các giải pháp đang có về hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đóng góp ý kiến hoàn chỉnh luật về hiệp hội.
Tôi mong muốn người đại biểu của giới CNTT – TT trong quốc hội quan tâm gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa 3 thành viên trong tam giác phát triển nền kinh tế công nghiệp CNTT – TT là quốc hội (xây dựng luật) - doanh nghiệp/hiệp hội CNTT- TT (thụ hưởng luật) – chính quyền (thực thi luật).
Ngoài ra, cần thiết lập cơ chế và tổ chức dự báo chiến lược phát triển kinh tế và công nghiệp CNTT-TT để có thể nhìn xa những cơ hội và nguy cơ của ngành.
Về giáo dục, cần xây dựng giải pháp cho đào tạo toán học làm nền tảng vững chắc cho hoạt động nghiên cứu triển khai về CNTT, đưa Việt nam đi vào hàng ngũ các quốc gia sản xuất cho nền kinh tế tri thức.
Điều cuối cùng cần làm là đề xuất nghiên cứu xây dựng luật về xã hội thông tin.
Còn trường hợp không trúng cử, ông muốn những gì ở đại biểu Quốc hội đại diện cho lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông?
Tôi hành xử theo tinh thần vô chấp của Bát Nhã Tâm Kinh. Cứ làm hết sức cho công việc. Kết quả như thế nào thì nó đến như thế đó. An nhiên đón nhận mà không có lòng mong cầu. Dù cho là kết quả nào cũng đều chuyên chở một thông điệp cho mình chiêm nghiệm.
Trong trường hợp không đắc cử, tôi cũng tạo được một cầu nối với Quốc hội khóa mới để giới CNTT – TT có thể trực tiếp đóng góp vào các vấn đề liên quan.
Tôi sẽ đề nghị thành lập Tổ chuyên gia tư vấn về các vấn đề CNTT-TT bên cạnh Ủy Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường và các Ủy ban liên quan của Quốc Hội. Tổ chuyên gia này gồm những nhà khoa học, luật học, kinh tế, quản lý và nhiều ngành khác, làm việc một cách tự nguyện, khách`quan, hỗ trợ Quốc hội, làm hạt nhân gắn kết các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước để xây dựng cho được nền kinh tế tri thức cho đất nước.
Tôi ý thức được sức mạnh tinh thần của dân tộc, tố chất của con người Việt nam, dân số nước ta đông và trẻ, đất nước có bề dày văn hóa và lịch sử, có vị trí địa lý thuận lợi trong sự giao thương với các quốc gia trong khu vực. Đất nước đã từng tự thân giải quyết các bài toán lớn lao của lịch sử và thời đại. Đó thật sự là những điểm mạnh không dễ có ở bất cứ quốc gia nào.
Tôi cũng ý thức được tầm quan trọng của một trong những nguồn tài nguyên nhân lực của quốc gia là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vốn dồi dào về tri thức và công nghệ, có khả năng đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Nguồn tài nguyên này đang cần một nguồn động lực mạnh mẽ để hướng dòng chảy đầu tư vật chất và tinh thần về với đất nước.
Chính vì vậy, tôi mong muốn ở tại thời điểm lịch sử này, những người có nhiệt tâm, có điều kiện, tập hợp lại để đưa đất nước sớm đứng vào vị trí của các quốc gia có khả năng khai thác nguồn tài nguyên tri thức của nhân loại cũng như có điều kiện đóng góp vào sự phát triển tri thức của thế giới.
Tôi tin tưởng rằng các tổ chức, cơ quan, các Anh chị chuyên gia trong và ngoài nước sẽ ủng hộ, dành thời gian, kiến thức, trí tuệ và mối quan hệ của mình cho hoạt động để đời này.
Trần lạc Hồng
P. Chủ Tịch/ Tổng Thư Ký
Hội Tin Học TP. Hồ chí Minh
(Nguồn: HCA)
|
|






